มะม่วงยำ มะม่วงกินดิบและสุก ต้องยกให้“ มะม่วงปลาตะเพียน ”

มะม่วงปลาตะเพียน ถ้าคิดถึงมะม่วงยำ มะม่วงกินสุกต้องยกให้เขา ดิบรสชาติหอมเปรี้ยวรัญจวนใจน้ำลายไหล สุกผิวเหลืองสีทอง ลูกผลใหญ่รสชาดไม่เป็นรองใคร เป็นพันธุ์ไทยโบราณ

มะม่วงไทย นอกจากการกินแบบผลดิบ และผลสุกแล้ว มะม่วง เป็นผลไม้ที่คนไทยทุกคนนิยมนำมาแปรรูปให้เป็นเมนูอาหารที่แตกต่าง และได้รสชาติที่ดีขึ้น เพื่อเป็นการถนอมอาหารและสร้างเมนูใหม่ๆให้ได้ลิ้มลองกัน
การแปรรูปมะม่วง ให้อยู่ในเมนูอาหารต่างๆ บนโต๊ะอาหารของท่านนั้น มีอยู่มากมาย แต่การจะเลือกสรรมะม่วงพันธุ์ดี ที่สามารถรับประทานให้อร่อยได้ ต้องเป็นมะม่วงที่มีรสชาติดี เนื้อต้องแน่นครับ และสามารถหาซื้อได้ง่ายในทุกฤดูกาล

ซึ่งในปัจจุบันการแปรรูปมะม่วง ให้เป็นเมนูที่น่ากินนั้น มีหลายรูปแบบ แต่บางครั้งรสชาติก็จะแตกต่างกันออกไป เพราะว่ามะม่วงบางสายพันธุ์ก็ไม่เหมาะที่จะนำมาแปรรูป รสชาติที่ได้จึงไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจนัก
มะม่วงปลาตะเพียน” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับแม่บ้าน หรือสำหรับท่านที่ชอบทำอาหาร มะม่วงปลาตะเพียนจะเป็นมะม่วงพันธุ์ที่สามารถกินทั้งผลดิบและผลสุกได้

เมื่อตอนที่มีผลดิบนั้นจะมีรสชาติเปรี้ยวพอสมควร ถึงจะมีรสชาดเปรี้ยว แต่ก็เปรี้ยวแบบกลมกล่อม แถมมีกลิ่นหอมปนความเปรี้ยวอีกด้วยครับ เหมาะสำหรับท่านที่ชอบทานรสจัดๆ อาจจะทานคู่กับพริกเกลือ กะปิหวานก็ได้

ท่านจะได้รสชาติ ของมะม่วงปลาตะเพียน ที่จัดจ้านเลยทีเดียว เมื่อยามที่ผลของมันสุกเนื้อก็จะแน่นและไม่เละจนเกินไป มีรสชาติหวานเจี๊ยบปนกับความหอม อันเป็นเอกลักษณ์ของเขาเอง

ถ้ากินมะม่วง ปลาตะเพียน เป็นอาหารว่างผลดิบๆ จิ้มกับน้ำปลาหวานมันอร่อยสุดยอดจริงๆ  หรืออาจจะนำมากินกับ ข้าวเหนียวมะม่วง ก็น่าจะถูกอกถูกใจท่านที่ชอบทานของหวานได้ไม่ยาก  และอีกหนึ่งเมนูที่พลาดไม่ได้สำหรับมะม่วงปลาตะเพียนก็คือ ยำมะม่วง ซึ่งตามร้านอาหารทั่วไปที่เรามักจะสั่งยำมะม่วง ยำใส่กุ้งสด หรือใส่สมุนไพรชนิดต่างๆ
ด้วยความที่เป็นมะม่วง ที่มีรสชาติที่เปรี้ยวปนกลิ่นอายของความหอม ความอร่อย จึงทำให้เมนูที่ออกมากลายเป็นอาหารจานเด็ดสำหรับท่านที่ชอบทานอาหารจำพวกยำอยู่แล้ว

มะม่วงพันธุ์ปลาตะเพียน นอกจากทำเมนูยำมะม่วง ที่ว่าเด็ดแล้ว ก็สามารถนำไปผสมผสานเป็นเครื่องเคียงอาหารต่างๆได้เช่น ข้าวคลุกกะปิ

ลักษณะรูปร่างผลของ มะม่วงปลาตะเพียนนั้น สังเกตได้ไม่ยาก เพราะผลของมันจะมีรูปทรงแบน มีหางยาวเหมือนปลาตะเพียน และส่วนตรงกลางผลนั้นจะป่องออกมา ดูผิวเผินแล้วคล้ายกับปลาตะเพียน จึงได้ถูกเรียกว่า “มะม่วงปลาตะเพียน” ตั้งแต่นั้นมา

สำหรับการซื้อหากิน ค่อนข้างหากินยาก เพราะมะม่วงสายพันธุ์นี้ ต้นพันธุ์มีน้อยมากๆ ตามท้องตลาด เพราะส่วนใหญ่ชาวบ้านโค่นทิ้งหมด เห่อแต่พันธุ์ใหม่ๆ กันครับ พอเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง หรือบางครั้งถึงขั้นเกือบสูญพันธุ์ไปแล้ว ถึงจะโหยหวนเรียกหากัน

มะ ม่วง โบราณ ปลาตะเพียน เป็นมะม่วงพันธุ์ทวายที่สามารถออกผลนอกฤดูกาลได้
และสำหรับท่านใด ที่หลงใหลในรสชาติ ของมะม่วงปลาตะเพียน อยากได้ไปรับประทานหรือนำไปทำอาหารในเมนูต่างๆ ต้องพิจารณาเลือกซื้อพันธุ์ที่ดีและเชื่อถือได้
เพราะในบางครั้ง ก็มีการหยิบผสมกันมั่ว จนเป็นมะม่วงกลายพันธุ์ที่รสชาติออกมาไม่เหมือนเดิม
บางท่านอาจ อยากปลูกมะม่วง อยากซื้อต้นพันธุ์นำไปปลูก ไว้ที่บ้านเพื่อให้ได้กินผลของมันตลอดปี

อุดมการ์เด้นขอแนะนำว่า ต้องคัดเลือกกิ่งพันธุ์ มะม่วงพันธุ์ที่ดีและสามารถทนทาน อยู่ได้ในทุกสภาพอากาศ เพราะสถานที่ที่จะปลูกนั้นอาจจะมีสภาพอากาศและพื้นดินที่แตกต่างกันไป หรืออาจจะขอนำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ผู้รู้ หรือเกษตรกรที่ชำนาญในด้านการปลูกต้นมะม่วง

ความอร่อยของผลไม้ มะม่วงแต่ละพันธุ์นั้น อาจจะมีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแล้วแต่คนชอบ แต่สำหรับผลไม้ที่ขึ้นชื่อที่สุดก็คือ “มะม่วงปลาตะเพียน” ที่สามารถรับประทานได้หลายรูปแบบและอร่อยไม่แพ้กัน
อย่างไรก็ตาม มะม่วง ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นราชาแห่งผลไม้ ที่อยู่คู่คนไทยมานานแสนนาน ถ้าคุณปลูกกินเอง นอกจากจะได้รสชาติที่อร่อยถูกใจแล้ว ยังปลอดภัยไร้สารเคมีอีกด้วย เพราะสวนที่เขาปลูกไม้ผลขาย เขาจะใส่ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลงและฮอร์โมน ใส่อัดกันเต็มที่ครับ เพืีอให้ได้ลูกใหญ่ผลสวย แต่มากไปด้วยเคมีเกาะติดเต็มผล..อิอิอิ..

ไม่มีปัญหา ถ้าอยากได้ต้นพันธุ์มะม่วง พันธุ์ดี มะม่วงปลาตะเพียน อุดมการ์เด้นสวนไม้ใบ แนะนำสวนผลิตกิ่งพันธุ์ไม้ผลต่างๆ ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น
รายละเอียดเพิ่มเติม กิ่งพันธุ์ต้นพันธุ์มะม่วง ปลาตะเพียนและพันธุ์ไม้ผลอื่นๆ ได้ที่เวปลิงค์ด้านล่างนี้

https://everysale.thaicentralgarden.com

 

ผลดิบมะม่วง ปลาตะเพียน ใส่ยำปลาดุกฟูสุดยอด

ผลดิบมะม่วง ปลาตะเพียน ใส่ยำปลาดุกฟูสุดยอด

ปลูกมะม่วงปลาตะเพียนให้ได้ผลดี โตเร็วรากเดินดี ระยะแรกต้องดูแลเป็นพิเศษ อย่าให้ขาดน้ำอย่าให้มะแมลงรบกวนกัดกินใบอ่อน

http://dipcode.manowvan.com/?p=1959 แนะนำขนุนพันธุ์ดีทองประเสิรฐ