มะม่วงยายกล่ำ ตำนานไม้ผลของไทย

เป็นเรื่องน่าเสียดายที่ของดีคู่บ้านเมืองของเรา กลายเป็นเพียงเรื่องเล่าให้ลูกหลานฟังและจินตนาการเอาเองว่า “มะม่วงยายกล่ำ” มันคือมะม่วงอะไร ส่วนมากรู้จักแต่ มะม่วงอกร่อง น้ำดอกไม้สีทอง โชคอนันต์ มหาชนกและมะม่วงมันศาลายาเท่านั้น

ต้นและผล มะม่วงยายกล่ำ

ต้นและผลมะม่วงยายกล่ำ

มะม่วงยายกล่ำ ผลไม้รสชาติดีของคน”นนทบุรี”

ในโลกนี้มีพันธุ์มะม่วงมากกว่า1000 สายพันธุ์ แต่มีมะม่วงที่คนรู้จักและนิยมบริโภคเพียงแค่20กว่าสายพันธุ์เท่านั้น และหนึ่งในพันธุ์มะม่วงที่ไม่มีใครรู้จัก ก็มี “มะม่วงยายกล่ำ” รวมอยู่ด้วย

มะม่วงยายกล่ำ มีครบทุกรสชาติ

ความนิยมบริโภคผลมะม่วงของชาวตะวันตก พวกเขาล้วนแสดงความคิดเห็นในทำนองอิจฉาคนไทยและคนในภูมิภาคนี้ เพราะมะม่วงเป็นผลไม้ที่อยู่ในเขตร้อนเท่านั้น มันไม่สามารถออกลูกออกผลในเมืองหนาว แม้ว่าพวกเขาจะชอบกินมันมาก แต่ก็จำเป็นต้องซื้อหาจากฝั่งบ้านเราเท่านั้น ซึ่งต้องขอบอกว่าเขาต้องซื้อมันในราคาที่แสนโหด ยิ่งสายพันธุ์ดีๆ รสชาติเป็นเลิศ ได้คะแนนรีวิวเต็มสิบ ยิ่งกลายเป็นทองคำในบ้านเมืองเขา

ผลสุกมะม่วงยายกล่ำ

ผลสุกมะม่วงยายกล่ำ

พันธุ์มะม่วงคนนิยมรับประทาน รสชาติและเนื้อต้องดี

คุณสมบัติมะม่วงยายกล่ำ สิ่งที่คนรักมะม่วงทั่วโลกต้องการ คือมะม่วงที่มีรสหวาน หอม เนื้อเนียนแน่น ไม่มีเสี้ยน และมีสีเหลืองทอง ซึ่งคุณสมบัตินี้มีครบถ้วนในมะม่วงยายกล่ำ แต่ทำไมจึงไม่มีใครพูดถึง

มะม่วงหอมหวาน ยายกล่ำ

มะม่วงหอมหวาน ยายกล่ำ

พันธุ์มะม่วงยายกล่ำ ยังมีจำนวนต้นพันธุ์น้อยมาก ไม่ได้เหมือนมะม่วงสายพันธุ์อื่นๆ หากจะมองไปถึงต้นตอจริงๆ เราจะพบว่า มะม่วงสายพันธุ์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมาเยอะ และถ้ามองให้ลึกลงไปอีกคือ การทำการเกษตรบ้านเราเป็นการทำการเกษตรตามกระแสความนิยม อะไรที่เขาลือกันว่าดี ก็แห่ปลูกตามกัน โดยไม่สนใจว่ามันเหมาะหรือไม่เหมาะกับพื้นที่ของเรา แต่ของดีจริงๆ ที่มีในพื้นที่ กลับโค่นทิ้งเอาออกเพื่อกันพื้นที่เอาไว้รองรับของใหม่ที่เขาว่าดี  มารู้ตัวอีกทีก็ตอนที่ของดีตามที่เขาลือ ราคาตกต่ำขาดทุนไปตามๆกัน พอนึกถึงของเก่าทีน้ำตาจะไหล รู้แบบนี้ ไม่เอาต้นมะม่วงยายกล่ำออกจะดีกว่า เพราะอย่างน้อยที่สุดตัวเองก็ชอบกินมากกว่าไอ้มะม่วงตลาดล่างแบบนี้ เพิ่งรู้ตัวว่าทำอะไรพลาดไป แบบนี้แหละ ไทยแลนด์โอนลี่

ต้นมะม่วงยายกล่ำ

ต้นมะม่วงยายกล่ำ

สวนอุดมการ์เด้น สวนไม้ตัดใบ แนะนำสวนมะม่วงThaiG ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น ผู้สะสมมะม่วงพันธุ์โบราณหลายร้อยสายพันธุ์ เช่น มะม่วงยายกล่ำ มะม่วงกะล่อน พรามห์ขายเมีย ทองปลายแขน หนังกลางวันและพันธุ์อื่นๆ ถ้าต้องการกิ่งพันธุ์มะม่วงยายกล่ำแท้100% ความตั้งใจของการผลิตกิ่งพันธุ์มะม่วงยายกล่ำ ยังมีจุดมุ่งหมายที่สำคัญกว่าคือการได้นำเสนอมะม่วงสายพันธุ์ดี ที่เป็นผลไม้คู่เมือง ให้ชาวโลกได้รู้จัก ข้อมูลเพิ่มเติมมะม่วงยายกล่ำ http://everysale.thaicentralgarden.com/

ติดต่อสวนThaiG 0891710545, 0815582320

Line ID: @sukanyathaig อย่าลืมเติม @ ข้างหน้าตัว s ด้วยนะครับ

 

ThaiG ศูนย์ขยายพันธุ์ไม้ สามพราน

ThaiG ศูนย์ขยายพันธุ์ไม้