เที่ยวบ้านเล็กในเมืองใหญ่ ณ.สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ 15-19 สิงหาคม 2555

เชิญเที่่ยวงานสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ณ.สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ ตั้งแต่ 15- 19 สิงหาคม 2555 มีพันธุ์ไม้หายากให้ชมมากมาย  พบกับฟาร์มตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์ผ้าใยบัวออกสู่สายตาประชาชนเป็นครั้งแรก  เชิญชิมน้ำรากบัว ไอศครีมเกสรบัว น้ำดอกบัว พบกับดอกบัวหลากหลายสายพันธุ์ วันสุดท้าย

เชิญร่วมประมูลผ้าพันคอซึ่งทำจากใยบัวหลวงผสมฝ้ายพันธุ์โบราณ มูลค่ากว่า 15,000 บาท รายได้ทั้งหมดมอบให้กับมูลนิธิสวนสมเด็จฯ จัดการประูมูลโดยสมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทย โดยคุณอุดม ฐิตวัฒนะสกุล นายกสมาคมฯ และสถาบันพัฒนาอุตหกรรมสิ่งทอ

ผ้าพันคอใยบัว เป็นนวตกรรมชิ้นเอกอีกชิ้นหนึ่ง ที่ทางสถาบันพัฒนาอุตหกรรมสิ่งทอภูมิใจ ซึ่งผ้าพันคอนี้ได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเส้นใยก้านบัวหลวงในระดับอุตสาหกรรมโดยเน้นใช้กระบวนการทางธรรมชาติในการผลิตเส้นใยซึ่งจะทำให้ได้ปริมาณมากและเส้นใยที่ได้จะมีความละเอียดและผิวสัมผัสที่นุ่ม เหมาะต่อการนำไปผลิตภัณฑ์ด้านเคหะสิ่งทอ และเข้าสู่กระบวนการผลิตผ้าผืนในเชิงอุตหกรรม ซึ่งจะต่างจากกรรมวิธีการผลิตเส้นใจบัวของชาวอินทา ชนพื้นเมืองในประเทศพม่า โดยการนำก้านบัวมาหักและดึงเอาเส้นใยภายในมาปั่นเป็นด้ายด้วยมือ ซึ่งจะต้องใช้ก้านบัวมากกว่า 30,000 ก้าน จึงจะได้ผ้าที่มีความยาว 1 หลา

นี่คือผ้าพันคอที่ทำจากใยบัว และได้มีการถวายให้กับพระราชินี

บูธของสถาบันพัฒนาอุตหกรรมสิ่งทอ

ผลิตภัณฑ์หมวกทำจากใยบัว

หมูจินหัว จีนส่งมาถวายพระราชินี ปี 2542 เนื้อดีที่สุดในโลก

นายกฯกำลังทานก๋วยเตี๋ยวเป็ดอี้เหลียง รสชาดสุดยอดจริงๆ เนื้อเป็ดนุ่มมากๆ

สวนอุดมการ์เด้นใช้วัสดุปลูก PopPer เม็ดดินเผามวลเบา การันตี ใช้ดีจริงๆ

PopPer เป็นวัสดุปลูก ซึ่งเป็นเม็ดดินเผา มวลเบา กรรมวิธีในการผลิตใช้ความร้อนสูงมากๆ เพื่อให้ดินมีมวลเบา ไม่สิ้นเปลืองเพราะ ไม่สลายเมื่อโดนน้ำ

บ้านเล็กในป่าใหญ่

บรรยากาศบ้านเล็กในป่าใหญ่

นี่คือทางเข้าครับ อย่าหลงนะครับ

หุ่นไล่กากับแปลงข้าวสาธิต

สวนเกษตรสมัยใหม่