ไม้ตัดใบ เพื่อการส่งออก

ไม้ตัดใบ เพื่อการส่งออก ธุรกิจนี้ดีจริงหรือ?

มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความสนใจเรื่องการปลูก ไม้ตัดใบ ไม้ประดับ เพื่อเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพเสริม หลักการปลูกไม้ไบ เพื่อใช้ส่วนของใบ ซึ่งก็จะนำไปประดับในงานพิธีต่างๆ นั้น ผู้ปลูกหรือผู้เลี้ยงไม้ตัดใบนั้นจะต้องมีความรู้ และความเข้าใจ ของไม้ใบ แต่ละชนิดให้ดีเสียก่อน ซึ่งการที่ผมกล่าวเช่นนี้ เราเห็นเกษตรกรจำนวนไม่น้อย ที่คิดจะปลูก ไม้ตัดใบ แต่ไม่มีความรู้เรื่องไม้ใบ หรือไม้ประดับ ประเภทต่างๆ เลย ผลปรากฏสุดท้ายก็เลิกล้มความตั้งใจ ในการที่จะปลูกไม้ตัดใบ

ปัจจุบันนี้ทิศทางของตลาดไม้ตัดใบในต่างประเทศนั้น ยังมีความต้องการใช้ไม้ใบจากเมืองไทยมาก แต่ส่วนผู้ปลูกในประเทศไทย ก็มีผู้ผลิตและผู้ปลูก ไม้ตัดใบ เพื่อการส่งออก รายใหญ่ๆ ที่ผลผลิตที่มีคุณภาพในบ้านเรานั้น ยังมีน้อยรายมาก ส่วนใหญ่แล้วก็จะเป็น เจ้าของธุรกิจเกษตรขนาดใหญ่เสยส่วนมาก เพราะการปลูกไม้ใบ ให้มีคุณภาพได้ดีนั้น จะต้องมีเงินลงทุนค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นโรงเรือน เพาะชำ และจะต้องใข้บุคคลากรที่มีความรู้ความชำนาญ ในส่วนของเรื่องโรคต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นกับไม้ใบของเรา รวมทั้งแมลง ที่คอยจะเข้ามา เจาะ กัดกินใบ ในแปลง

ดังนั้นผู้ที่คิดจะปลูก ไม้ตัดใบ เพื่อการส่งออก จะต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหาย กับการเลี้ยงไม้ใบของเรา ถ้าท่านพิจารณาแล้วว่า ปัญหาต่างๆ จะไม่เกิดขึ้น วันข้้างหน้า เริ่มลงมือทำตั้งแต่วันนี้เลยครับ เพราะตลาดต่างประเทศยังมีความต้องการ ไม้ตัดใบ จากประเทศเราอีกเยอะ ทุกวันนี้ที่ สวนอุดมการ์เด้น เนื้อที่ 70 ไร่ ยังไม่พอส่งเลยครับ จน อ.อุดม ฐิตวัฒนะสกุล เจ้าของสวน ปวดหัว เพราะ รวย..เครียด.. เลยต้องพาครอบครัวหนีแก้เครียด ไปใช้เงินที่ ยุโรป ท่านใดอยากทำไม้ตัดใบแล้วรวย เหมือนอุดมการ์เด้น ก็เริ่มลงมือทำเลยนะครับ…..

และนี่ก็เป็นเกล็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ ของการทำ ไม้ตัดใบ เพื่อการส่งออก

บทความโดย แอดมิน อยากทำสวน