ไผ่ดำ ไม้มงคล ไม้ประดับ ปลูกแล้วโชคดี

ใครปลูก ไผ่ดำ ปลูกแล้วคุณจะโชคดี เพราะเป็นทั้ง ไม้มงคล และ ไม้ประดับ

ไผ่ดำที่มาของไผ่ดำที่มีปลูกในประเทศไทย เขามีเรื่องเล่าขานกันว่า ไผ่ดำที่นำมาปลูกครั้งแรกในบ้านเรา ก็โดยการนำมาของ จักรพรรดิ์ญี่ปุ่น ซึ่งนำมาถวายในหลวง เนื่องในวโรกาศอะไรไม่ทราบเป็นที่แน่แท้ ซึ่งท่านผุ้รู้ไม่ได้บอก ซึ่งท่านจักรพรรดิ์ท่านได้บอกว่า เป็นไม้มหามงคล ซึ่งบ้านเมืองใดปลูกเอาไว้ จะทำให้บ้านเมืองนั้นอยู่อย่างร่มเย็น เป็นสุข แต่จะจริงหรือเท็จอย่างไรนั้นผมไม่ทราบ ก็มีคนนำไปปลูกจุดธุปบูชาท่องคาถา ก็รวยจริงๆ ครับ

ไผ่ดำ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Bambusa Vulgaris Schracd.ex H. Wendl” อยุ่ในวงศ์ของ “GRAMINEAE” และมีชื่อสามัญว่า “Fernledt bamboo”  มีถิ่นกำเนิดแถวมณฑลเสฉวน ประเทศจีน สำหรับชื่อไทยๆแล้ว นอกจากจะเรียกว่าไผ่ดำแล้ว ก็ยังมีเรียกชื่ออื่นๆอีก เช่น ไผ่เสฉวน เพราะมาจากเสฉวน และไผ่หลอด ที่เรียกชื่อนี้เพราะลักษณะของลำคล้ายเหมือนกับหลอด

ไผ่ดำมีรูปลักษณะเป็นกอมีเหง้า แต่เป็นกอไผ่ที่ไม่ใหญ่มากนัก เหมาะสำหรับเป็นไม้ประดับ ขนาดของลำต้นประมาณ 5 ซม.สีดำ  สูงประมาณ 5-6 เมตร ใบเล็กเรียว ปล้องยาว ประมาณ 30 ซม.

การขยายพันธุ์สามารถทำได้หลายวิธี เช่น ใช้ตอหรือเหง้า,เมล็ด,ปักชำ,ตอนจากกิ่งแขนงก็ได้ครับ

การปลูก ก็ไม่ยุ่งยากมากครับ เพียงแค่ขุดหลุมลึกประมาณ 50*50 ซม.แล้วนำปุ๋ยคอก เช่นใบไม้แห้ง แกลบดำ แกลบดิบผสมกับดินและมูลสัตว์ เทลงไปก้นหลุม ให้เกือบเต็มหลุม แล้วก็นำต้นไผ่ดำลงวางเฉยๆ เอาดินปกปิดโคนกอไผ่สักหน่อย เท่านี้ไม่นานไผ่ก็จะแตกหน่อออกมาอย่างมากมายครับ ปลูกง่ายๆครับ ไม่ยุ่งยากเหมือนนักวิชาการบอกเราหรอก เชื่อนักวิชาการมากเกินไป เราไม่เข้าใจดี ตายหมด ถ้าไม่ตายมันก็ไม่ค่อยแตกหน่อ ถ้าขี้เกียจขุดดินเพื่อใส่ปุ๋ยคอก เอาแค่ขุดลงไปจอบเดียวก็พอ เพียงแค่ให้มันประคองต้นไม่ล้มก็พอ แล้วหาไม้มาปักพร้อมกับเชือกผูกติดกับกอไผ่ รดน้ำทุกวันระยะแรกๆ แบบนี้ก็โอเคครับ สิ่งที่ผมเล่ามานี้ ผมได้ทำหลักวิชาการแล้ว สู้วิธีที่ผมหาประสบการณ์เองไม่ได้ ได้ผลดีกว่าเยอะ ปลูกลึกไปเสียหายเยอะ เช่น รากไม่วิ่งหรือวิ่งช้า แตกหน่อยาก เหตุผลเพราะมันลึกครับ ผมยังมีเทคนิคการปลูกต้นไม้หลายๆ ชนิดอีกเยอะครับ  ยิ่งโดยเฉพาะไม้ป่า ที่คนทั่วไปเอาไปลูกที่บ้านแล้วส่วนใหญ่ตาย หรือแคระแกร็น

ถ้าสนใจก็ลองโทรหา Call Center สวนไทยเซ็นทรัล การ์เด้น 081-5582320 ไลน์ ID: yiythais  เรื่องราคา ก็สอบถาม ติดต่อกันเองครับ