ขนุนผลใหญ่น้ำหนักดี อยากให้ปลูกพันธุ์ ทองประเสริฐ

อยากปลูกขนุน รายได้ดี ทองประเสริฐผลใหญ่หวาน เนื้อกรอบ เป็นพันธุ์ทวายออกผลเรื่อยๆ ทั้งปี ใครปลูกขนุนพันธุ์นี้รวยอย่างเดียวไม่มีจน พ่อค้าแม่ค้าแกะขนุนขายชอบมาก เนื้อเยอะดี

บักขนุน ของอร่อยของหมู่เฮา วันนี้เดินทางไปไกลกว่าการอยู่บนแผงแม่ค้าตลาด แต่เป็นผลไม้ทำเงินจากตลาดส่งออกในเอเชีย แถมมีเส้นทางที่ยังเปิดรอเจ้าของสวน เร่งสร้างผลผลิตให้กับตลาดได้อีกไม่น้อย ดีไม่ดีอาจได้ขึ้นทำเนียบผู้ส่งออก ขนุนเกรดเอ จากเมืองไทย
ขนุน ที่ได้มาตรฐานส่งออก ใช่ว่า พันธุ์อะไรก็ได้ เริ่มเรื่องธุรกิจขนุนให้ถูกทาง ต้องเลือกพันธุ์ให้ดี พันธุ์ที่น่าสนใจคือ ขนุนทองประเสริฐ เป็นขนุนพันธุ์ดีที่ได้รับการรับรองพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตรแล้ว

สามารถปลูกขายส่งออกสบาย ขนุน ทองประเสริฐ ที่ได้รับการดูแลรดน้ำบำรุงปุ๋ยอย่างดี จะให้ผลผลิตได้สเปคที่ตลาดส่งออกต้องการ เพราะคุณลักษณะของผลขนุนตามสายพันธุ์นี้ เป็นขนุนผลใหญ่กลมโตหนักมาก น้ำหนักลูกหนึ่งๆ จะได้เกินสิบกิโล

โดยส่วนของเนื้อขนุนนั้นจะได้ประมาณครึ่งหนึ่งของน้ำหนักผล เพราะเนื้อหนา ยวงใหญ่ ซังน้อย ผิวเนื้อสวย ตอนสุกเหลืองเตะตาน่ากิน เนื้อนุ่ม แต่ในความนุ่มนั้นกรอบอร่อย รสชาติหวานชุ่มคอชื่นใจ
สำหรับผู้สนใจปลูกขนุนขาย ปัญหาตอนนี้ คงไม่ใช่เรื่องการเลือกว่าจะหาพันธุ์อะไร แต่ปัญหาอยู่ที่การเลือกซื้อ ที่อาจทำให้คุณไม่ได้พันธุ์แท้ ธุรกิจขายขนุนของคุณจะไปไม่ถึงดวงดาว

ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับพันธุ์ขนุน อย่างละเอียด ต้องมีข้อมูลมากพอ อย่างน้อยเมื่อไปถึงสถานที่ซื้อ ยังพอมองลักษณะของต้นกล้าพันธุ์ไม้ออก ถ้าจะให้ดี เลือกซื้อจากสวนผลิตโดยตรง

โดยดูว่าทางสวนขนุนนั้น ควรมีผู้เชี่ยวชาญที่ให้คำแนะนำคุณได้ ถ้าเดินเข้าไปถามแล้วไม่ได้คำตอบที่เคลียร์ ยังไม่ชัดเจน แนะนำให้เปลี่ยนสถานที่ซื้อใหม่
ถ้าได้ขนุนพันธุ์ดี ทองประเสริฐแท้ๆ ถือว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง คราวนี้ก็มาถึงเรื่องของการปลูก ไม่ต้องห่วงเรื่องอุปสรรคมากนัก ปกติ ขนุนเป็นพืชปลูกง่าย โตไวอยู่แล้ว

ทองประเสริฐก็เช่นกัน พื้นฐานดูแลง่าย การรดน้ำให้ปุ๋ยชนิดไหน-อย่างไร คงไม่ต้องบอก ถ้าคุณคิดก้าวเข้ามาในวงการเกษตร ย่อมเตรียมพร้อมทั้งข้อมูลและเทคนิคได้ไม่ยาก เพียงอยากให้คุณได้พิจารณาในจุดนี้ว่า อาชีพปลูกขนุน เป็นอีกเส้นทางทำงานที่สามารถทำได้ ในเวลาเพียงไม่เกินสองปี
วางแผนการปลูกให้ดีรับรองมีรายได้อย่างงาม ขนุนต้นหนึ่งอาจได้ลูกเป็นสิบลูก โดยเฉพาะทองประเสริฐเป็นพันธุ์ลูกดก ลองคำนวณดูว่า ลูกละสิบกว่ากิโล ขายเป็นลูก ขายทำเงินได้ต้นละเท่าไร หรือขายแบบแกะเนื้อ ได้น้ำหนักลดลงครึ่งหนึ่ง ก็ยังถือว่าไม่น้อย

ที่สำคัญคือ ขนุนทองประเสริฐเป็นพันธุ์ทวาย ให้ผลไม่จำกัดฤดูกาล ถ้าปลูกสลับช่วงคาบเกี่ยวกัน ก็จะสามารถเก็บขายได้ทั้งปี เริ่มต้นจากสวนย่อมๆ ก่อน มีปลูกไว้สักยี่สิบสามสิบต้น ก็สามารถทำรายได้ที่ดีได้

ที่ผ่านมา จีนเป็นอีกแหล่งใหญ่ที่รับซื้อขนุน แบบเป็นผลสดจากไทยจำนวนมาก คุณสามารถเตรียมพันธุ์ขนุนพร้อมกับศึกษาตลาดส่งออกเตรียมไว้ได้เลย
ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์ขนุนทองประเสริฐ เชิญที่สวนไทยเซ็นทรัลการ์เด้น สวนผลิตพันธุ์ไม้นานาชนิด โดยนักจัดการเกษตรมืออาชีพ ยินดีต้อนรับพร้อมคำแนะนำแนวทางเกษตรกรรม คำแนะนำเรื่องพันธุ์ไม้ต่างๆ แก่ผู้สนใจทั่วไป

รายละเอียดเพิ่มเติม ขนุน ทวายทองประเสริฐ ได้ที่เวปไซต์ http://everysale.thaicentralgarden.com/everysale/index.php?route=product/category&path=63_81

เนื้อขนุนพันธุ์ดี ทองประเสริฐ สายพันธุ์ทวายเนื้อกรอบ

เนื้อขนุนพันธุ์ดี ทองประเสริฐ สายพันธุ์ทวายเนื้อกรอบ

ต้นพันธุ์ ขนุนทองประเสริฐ รุ่นพันธุ์นิยม

ต้นพันธุ์ ขนุนทองประเสริฐ รุ่นพันธุ์นิยม

อยากกินขนุนให้อร่อย ต้องปลูกเองครับ เพราะเราจะได้ผลของขนุนสุกแก่คาต้น ซึี่งจะอร่อยกว่าขนุนที่แกะขายกันอยู่ทั่วไป เนื่องจากเจ้าของสวนเขาต้องรีบตัด เพื่อไม่ให้สุกเร็วเกินไป ซึ่งจะทำให้ผลผลิตเสียหายได้

แต่ถ้าเราปลูกขนุนไว้สำหรับรับประทานเอง ผ่าออกมาลูกไหนลูกนั้น อร่อยหมดทุกผลครับ ไม่เชื่อลองปลูกดู ขนุนใช้พื้นที่ไม่มากครับ เราบังคับไม่ให้ต้นสูงใหญ่ได้ เพียงเรามีพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรก็ปลูกได้แล้วครับ