เกษตร ไม้ประดับ เตรียมปรับตัว ร้อนตามกระแสแข่งขันที่เปลี่ยนแปลง

เกษตรไทยจะก้าวไกล ต้องรู้และต้องปรับตัวให้เร็ว ทันกระแสข่าวโลก อุดมการ์เด้นสวนไม้ประดับและไม้ ตัดใบ ดำเนินสะดวกเป็นอีกหนึ่งสวนที่ไม่เคยหยุดนิ่ง

จากวิกฤตทางการค้าของ ไม้ประดับไทย และผลของสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ถดถอย ภาวะสงคราม ที่หนักไปกว่าคือเหตุปัจจัยภายในประเทศไทยเอง ทั้งต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น แต่การบริโภคลดลง ยังมีภาวะสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง แปรปรวน หนาวนานและมาสู่ภาวะร้อน แล้ง อย่างหนัก ว่าไปแล้วคนที่ไม่รักในอาชีพการเกษตรนี้คงถอดใจหาอาชีพใหม่ที่ไม่ยากลำบากเหมือนการทำการเกษตร

     การปรับตัวต้องมีอย่างต่อเนื่อง หลังน้ำท่วมใหญ่ ปี 2554 ไม้ประดับก็เรียกว่าหนักเอาการแล้ว  และหลังจากนี้ คิดว่าจะหนักไปกว่าภาวะเศรษฐกิจทางการเมืองคงไม่มีอีกแล้ว นี่คงเป็นจุดต่ำสุดของไม้ประดับของไทยรึเปล่า… ? คงไม่มีใครคาดเดาอนาคตได้ แต่ท่ามกลางวิกฤตย่อมมีโอกาส
เมื่อการจัดงานแสดงเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพืชพรรณ ผัก ผลไม้ ดอกไม้ และกล้วยไม้แห่งภูมิภาคเอเซีย ครั้งที่ 3 (International Tradeshow For Horticultural And Floricultural Production And Processing Technology) หรือที่เรียกว่า Horti ASIA
คณะทำงาน ได้เดินทางไปพบปะพูดคุยเชิญชวนผู้สนใจมาร่วมงาน จัดแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค กรุงเทพมหานคร หนึ่งในผู้สนใจคือ ยักษ์ใหญ่ทางการค้าอย่างเนเธอร์แลนด์และจีน ที่ลงทุนลงแรง หอบหิ้วพันธุ์พืช วัสดุภัณฑ์ และนวัตกรรม มาอวดสายตาผู้ร่วมงานอย่างน่าตื่นเต้นและเป็นโอกาสที่จะรู้จัก
สานสัมพันธ์ ชั้นธุรกิจ โดยประเทศจีน และประเทศไทยมีการร่วมมือพร้อมเซ็น บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางการค้า(Memorandum of understanding) หรือ MOU ทางการค้าไม้ประดับเข้าตลาดระดับสูงซึ่งอาจจะยกระดับมูลค่าทางการค้าจากพันล้านสู่หมื่นล้าน
โดยที่มีความร่วมมือระหว่างภาคเอกชนไทย
นำโดยสมาคมผู้ส่งออกดอกกล้วยไม้ไทย และ KIFA องค์กรการค้าของจีนในรูปแบบตลาดประมูล (Flower Auction)ที่จะมีความร่วมมือหลัก 3 ประการ
– จะทำเพื่อการนำดอกไม้ ใบไม้ เข้าตลาดบริโภคในประเทศจีนภายใต้สมาคมฯ
– เชื่อมโยงการดอกไม้ทั่วประเทศจี
– การค้า การตลาด ผ่านสื่อออนไลน์(เว็บไซต์)
ในช่วงวันที่ 14 -17 กรกฎาคม ที่จะถึงนี้ ประเทศจีนจะจัดงานวันแห่งความรัก ณ เมืองซูโจว (Suzhou) นับเป็นเทศกาลสำคัญของชาวจีน และเป็นวันสำคัญของการซื้อขายดอกไม้ด้วยเช่นกัน เพราะในรอบปีจะมีงานแค่ครั้งเดียวจึงเป็นที่รวมคู่รัก ร้านค้าดอกไม้ ให้มาเจอกันทั้งบุคคลทั่วไป จนไปถึงระดับไฮโซ ที่ได้ซึมซับรับวัฒนธรรมตะวันตกเข้าไปเต็มๆ เพียงแต่ไม่ตรงกับช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เท่านั้นเอง
ในงานวันแห่งความรักนี้จะมีการเตรียมความพร้อมเพื่อการจัดงานไม่ว่าจะเป็นการลงทุน สร้างอาคารสำหรับค้าส่ง ค้าปลีก มูลค่ากว่า 200 ล้านหยวน โดยจะมีร้านค้าขายส่งรายใหญ่เข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 300 ร้านค้า เพื่อทำการตลาดทั่วทุกเมือง ทุกมณฑลของจีน ไม่แตกต่างจากโอลิมปิกทางการกีฬา แต่มาจัดด้านการค้าและแสดงดอกไม้ นับเป็นโอลิมปิกดอกไม้และไม้ประดับก็ว่าได้
สิ่งหนึ่งหลังมี บันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางการค้า ที่จะนำสู่ความร่วมมือเพื่อเปิดตลาดและต่อยอดทางการค้าคือ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ กล้วยไม้และไม้ตัดใบไทย ภายใต้ชื่อ ” กล้วยไม้ไทยไนท์ปาร์ตี้ ” (Orchid Thai Night Party)โดยในงานจะเห็นกล้วยไม้มากที่สุดที่มาจากทุกมุมโลก ซึ่งมีความสำคัญและโดดเด่
จากแผนงานการประชาสัมพันธ์คือ กล้วยไม้และไม้ตัดใบที่มาจากประเทศไทย โดยจะนำไปใช้จัดบนโต๊ะอาหาร งานแต่งงาน และในงานจะมีการแสดงจัดดอกไม้โดยนักจัดดอกไม้มืออาชีพชั้นนำของจีน ที่จะจัดกล้วยไม้ไทยให้ยิ่งใหญ่อลังการ ผลงานจะออกสู่สายตาประชาชนชาวจีนที่มีประชากรมากมายและนิยมซื้อดอกไม้ทางอินเตอร์เน็ตออนไลน์นับว่าแต่นี้ไปใครก็สามารถซื้อดอกไม้ได้โดยผ่าน KIFA ตลาดประมูลที่มีสินค้าไม้ดอกไม้ประดับของไทยเข้าไปขายและใช้ในงานสำคัญต่างๆอย่างต่อเนื่องตลอดไป
ในการนี้ประธานหยาง (Mr.Yang Shengjun) ผู้บริหารระดับสูงของ KIFA ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า การสร้างตลาดมีโอกาสเป็นอย่างมากทั้งตลาดเก่าและตลาดใหม่ รวมถึงตลาดที่ยังมองไม่เห็นโดยการร่วมมือผลักดันสินค้าร่วมกันทั้งการผลิตและการตลาดโดยเน้นคุณภาพ ปริมาณ และความต่อเนื่องโดยแนวทางเน้นเข้าตลาดระดับกลางและระดับสูงเป็นการสร้างตลาดแนวใหม่ทางการค้า ทั้งนี้ความร่วมมือมิได้เน้นแต่ทางการค้าหากจะเกิดความสามัคคีร่วมมือกันในระยะยาวและยั่งยืนตลอดไป
โอกาสเดียวกันนี้ นายอุดม ฐิตวัฒนะสกุล ได้มีโอกาสร่วมในการเซ็นบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางการค้า และได้มีโอกาสต้อนรับ Mr.Yang Shengjun  ที่สวนอุดมการ์เด้น ดำเนินสะดวก ราชบุรี รวมถึงได้ร่วมรับฟังและแสดงความคิดเห็นถึงการเชื่อมโยงธุรกิจการค้า รู้สึกเป็นที่น่ายินดีกับวงการกล้วยไม้ และไม้ประดับตัดใบของไทย ที่มีโอกาสมากมายทางธุรกิจการค้ากับจีน ถือเป็นตลาดบริโภคใหญ่และมีอำนาจจับจ่ายซื้อหาตกแต่งให้งานเลอค่า เลิศหรู ประทับใจ และนั่นคือ ความเข้าใจในการเป็นพี่น้อง เพื่อนบ้าน ผู้ค้าที่ดีต่อกันมายาวนานและยั่งยืนตลอดไป
ข่าวและบทความโดย อุดม การ์เด้น
บันทึกความร่วมมือ MOU ด้านการเกษตรไทย-จีน

บันทึกความร่วมมือ MOU ด้านการเกษตรไทย-จีน

พิธีลงนาม การร่วมมืองานเกษตรระหว่าง ไทยและจีน

พิธีลงนาม การร่วมมืองานเกษตรระหว่าง ไทยและจีน

ผู้บริหารระดับสู่ง KIFA ประเทศจีน

ผู้บริหารระดับสู่ง KIFA ประเทศจีนสนใจสั่งซื้อไม้ใบจากสวนอุดม