ปลูกทุเรียนเทศพิชิตฆ่าโรคมะเร็ง ตัดเก็บใบขาย ต้านอนุมูลอิสระ

ทุเรียนเทศหรือทุเรียนแขก บางคนเรียกทุเรียนน้ำ ผลไม้สมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่ควรปลูก ป้องกันรักษาโรคมะเร็งได้ชัวร์ จากงานวิจัยของสหรัฐอเมริกา และบริษัทขายยาต่างชาติ

ทุเรียนเทศหรือทุเรียนแขก ไม้ผลเพียงชนิดเดียวที่มีสารต้านมะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ
และมีสารอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย รวมอยู่ด้วยกันถึง 8 ชนิด ซึ่งสารแต่ละชนิดนั้นมีความสำคัญต่อร่างกายของเราทั้งสิ้น
เราต้องทานผัก ผลไม้อีกกี่ชนิด ถึงจะได้สารอาหารและประโยชน์ สรรพคุณทางยาครบถ้วน?
ไม่มีแน่นอนคะ อย่างน้อยๆ ท่านต้องทานทั้งผักและผลไม้ สมุนไพร ธัญพืช นม ฯลฯ และอาจต้องเพิ่มวิตามินเสริมที่จำเป็นต่อร่างกาย ในรูปแบบของผลิตภัณฑ์ยาต่างๆ จึงจะได้รับสารที่ต้องการอย่างครบถ้วน

แต่ทุเรียนเทศ หรือทุเรียนแขก (Sour Sop) มีสารที่สำคัญและจำเป็นถึง 8 ชนิด อยู่ในทุเรียนชนิดนี้

1. แอนโนนาเซีย อะซีโตจีเนียส (Annonaceous Acetogenins)  มีฤทธิ์ทำลายเซลล์มะเร็งอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งที่ปอดและมะเร็งเต้านม หรือมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและเป็นมะเร็งที่ผิวหนัง ซึ่งไม่ส่งผลเสียต่อเซลล์อื่นๆ ในร่างกายเราข้อดีกินทุเรียนเทศไม่มีผลข้างเคียง เช่น ผมร่วงหรือคลื่นเหียนอาเจียน และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อผลข้างเคียงหลัง กว่าการทำเคมีบำบัดอีกด้วย

2. ไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) สารตัวนี้สำคัญมาก เพราะมีฤทธิ์สูงในการต่อต้านอนุมูลอิสระต้านมะเร็ง ชะลอความแก่ ป้องกัน และลดการเกิดโรคเรื้อรังอย่างเบาหวาน และความดันโลหิตสูงซึ่งถือว่าเป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ จากงานทดลองของนักวิจัยต่างๆ ค้นพบสารชนิดนี้ทั้งใน ใบ เนื้อไม้ ผล เมล็ด และรากของทุเรียนเทศ

3. ไฟเบอร์ (Fiber) ช่วยย่อยอาหาร และล้างพิษในร่างกาย

4. วิตามินซี (Vitamin C) ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

5. วิตามินบี1 (Vitamin B1) สร้างสมดุลในการไหลเวียนของเลือด ป้องกันความเสียหายต่อเส้นประสาทฟื้นฟู

6. วิตามินบี2 (Vitamin B2) จัดเก็บไขมัน บำรุงรักษากล้ามเนื้อหัวใจ

7. ฟอสฟอรัส (Phosphorus)

8. แคลเซียม (Calaium) ทั้งสองชนิดนี้ป้องกันโรคกระดูกพรุน และเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง โดยสารชนิดนี้มีความสำคัญมาก สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยทำงาน ไปจนถึง วัยชรา

ชา จากใบทุเรียนเทศช่วยชีวิตผู้ป่วยมะเร็ง ให้ใช้ใบ หน่อ กิ่ง เท่านั้น ในการชงชาเพื่อต้านมะเร็ง
เพราะผลของทุเรียนเทศ มีคุณสมบัติในการเพิ่มน้ำนม สำหรับมารดาที่อยู่ในระยะให้นมทารก

สารจากธรรมชาติ ในทุเรียนเทศสดเท่านั้น ที่มีประสิทธิภาพในการต่อต้านมะเร็งได้สูงสุด อย่าหลงเชื่อ ทุเรียนเทศที่เป็นผลิตภัณฑ์ยา ที่นำมารแปรรูปลงในบรรจุภัณฑ์ไว้แล้ว เพราะประสิทธิภาพของมันจะลดน้อยลง
ชาใบทุเรียน ต้องมาจากต้นที่โตจากธรรมชาติ ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี หรือสารเร่งอื่นใด ต้องใช้ใบเพสสาด
คือ ใบเขียวสดเป็นมันไม่อ่อนไม่แก่จนเกินไป ใบสดล้างน้ำให้สะอาด ครั้งละ ไม่เกิน 5 ใบ หั่นเป็นฝอย ถ้าใบแห้งไม่ต้องหั่น ต้มน้ำจนเดือด ใส่ลงในแก้วใส ปริมาณน้ำ100 ซีซี (ห้ามใช้แก้วอลูมิเนียม สังกะสี หรือวัสดุอื่นๆ ที่อาจมีสารตะกั่วเจือปน)

นำใบทุเรียนเทศแช่ไว้ แล้วปิดฝา ประมาณ 30 – 45 นาที ก็สามารถดื่มได้ ให้ดื่มอุ่นๆ ก่อนอาหาร ครั้งละ 1 แก้ว 3 มื้อ ติดต่อกัน 10- 30 วัน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ แล้วหยุดยา 10 วัน แล้วจึงเริ่มดื่มใหม่ในหลักการเดียวกัน กินอย่างน้อย 90 วัน จึงจะเริ่มเห็นผล

ใบทุเรียนเทศ ไม่ไช่แต่ว่าจะรักษาคนเท่านั้น น้องหมาก็รักษาได้เช่นดียวกัน เพราะมีคนที่รักสัตว์เลี้ยงหลายท่าน หาซื้อต้นทุเรียนเทศและต้นแปะตำปึง ตำโขลกให้สัตว์เลี้ยงที่ตนเองรักกิน

ส่วนท่านที่ต้องการปลูก ทะเรียนเทศหรือทุเรียนแขก อุดมการ์เด้นขอแนะนำสวนผลิตและจำหน่ายต้นทุเรียนเทศ กิ่งพันธุ์ต้นพันธุ์ดี ลองโทรหรือไลน์มาสอบถามกัน หรือจะมาชมกิ่งพันธุ์ไม้ต่างๆ ก็ได้คะ ที่สวน ThaiG ไทยเซ็นทรัล การ์เด้น ย่านพุทธมณฑล สามพราน,นครชัยศรี นครปฐม

นอกจากนั้น ทางสวน ThaiG ยังมีบริการจัดส่งให้ท่านด้วย กรณีที่ท่านไม่สะดวกในการมาดูต้นพันธุ์ ไทยเซ็นทรัลการ์เด้น จัดส่งให้ค่ะ แต่ต้องมีจำนวนหน่อยนะค่ะ ทางสวนแจ้งมาว่า ถ้าสั่งน้อยเกินไป แพ็คลงกล่องยากค่ะ ท่านสามารถสั่งไม้หลายชนิดได้ค่ะ เพื่อให้เต็มกล่อง

ข้อมูลเพิ่มเติมทุเรียนน้ำ ทุเรียนเทศ ได้ที่ลิ้งค์ล่างนี้เลยค่ะ

http://www.thaicentralgarden.com/?page_id=7887

ทุเรียนน้ำหรือทุเรียนเทศ แนะนำให้ปลูกป้องกันรักษามะเร็ง

ทุเรียนน้ำหรือทุเรียนเทศ แนะนำให้ปลูกป้องกันรักษามะเร็ง

บทความโดย

ศิริพร แว่นแก้ว
รวบรวมข้อมูลอ้างอิง จากสถาบันวิจัยสมุนไพร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข,ชมรมพิทักษ์ภูมิปัญญาไทย โครงการอนุรักษ์พืชสมุนไพร