“อุดมการ์เด้น” สวนไม้ตัดใบ ความภูมิใจ “อุดม ฐิตวัฒนะสกุล”

อุดม ฐิตวัฒนะสกุล

ด้วยความที่เป็นคนรักต้นไม้ คลุกคลีอยู่กับสวนกล้วยไม้มาตั้งแต่เด็ก มีพื้นฐานความรู้ด้านการเกษตรอยู่ในตัว ทำให้ “อุดม ฐิตวัฒนะสกุล” เจ้าของ “อุดมการ์เด้นท์” สวนไม้ตัดใบส่งออกรายใหญ่ใน อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี และรั้งตำแหน่งนายกสมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทย มีความรู้ด้านการเกษตรอยู่ในตัวอย่างเต็มเปี่ยม โดยได้รับการถ่ายทอดวิชาความรู้จากผู้เป็นบิดา ซึ่งเป็นชาวสวนปลูกเลี้ยงกล้วยไม้รุ่นเก่าในย่านหนองแขม กรุงเทพฯ

หลังเรียนจบปริญญาตรีที่คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อุดมก็ทำงานเป็นนักวิชาการด้านเคมีเกษตรกับบริษัทเอกชนอยู่ระยะหนึ่ง ก่อนลาออกมาทำงานตามที่ตัวเองชอบ โดยเริ่มจากการปลูกไม้ดอกและพืชผักจำหน่าย แต่ก็ประสบปัญหาเรื่องโรคและแมลงมากมาย จึงหันมาปลูกไม้ประดับประเภทไม้ใบ อย่าง ฟิโลเดนดรอนเซอนาดู โดยนำความรู้ที่มีอยู่มาใช้ในการพัฒนางานของตนเอง จนกลายเป็นสวนไม้ใบประดับเป็นที่รู้จักกันดีใน อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี

“ผมเคยไปที่บ้านอาจารย์ธีระ (สูตะบุตร) จะเห็นว่าบริเวณทางเข้าบ้านเต็มไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ โดยเฉพาะไม้ตัดใบ อย่าง ฟิโลเดนดรอนเซอนาดู ก็เลยคิดว่าน่าจะปลูกไม้ประดับชนิดนี้ เพราะมองว่าตลาดน่าจะดีกว่าไม้ประดับชนิดอื่นๆ ซึ่งก็เป็นไปตามที่อาจารย์แนะนำ เพราะทุกวันนี้รายได้หลักของสวนมาจากไม้ตัดใบนี่แหละ”

ผลจากความสำเร็จในการทำสวนไม้ประดับ ทำให้เขายังได้รับรางวัลเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาทำสวนในปี 2549 พ่วงด้วยปริญญาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต จากมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึงปี 2550 ก่อนได้รับเชิญมาร่วมทำงานกับสมาคมไม้ประดับแห่งประเทศไทยจนได้รับเลือกให้รั้งตำแหน่งนายกสมาคมเมื่อวันที่ 19 เมษายน เป็นสมัยแรก และทุกวันนี้ก็ยังเป็นนายกสมาคมไม้ประดับเป็นสมัยที่2

นับเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่มาร่วมทำงานให้วงการไม้ประดับ พร้อมกับการพัฒนาวงการไม้ประดับไทยให้ดียิ่งขึ้นไป