ปลูกมะม่วงนอกฤดู ได้กำไรดีกว่าเก็บเกี่ยวผลในฤดู สร้างความร่ำรวยให้กับเกษตรกรมาหลายราย เช่น ปลูกมะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์4 น้ำดอกไม้สีทองหรือน้ำดอกไม้มัน

เทคนิคปลูกมะม่วงนอกฤดู “น้ำดอกไม้เบอร์4”

เทคนิคที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบลองของ คือการบังคับมะม่วงน้ำดอกไม้ให้ออกนอกฤดู เพื่อที่จะสามารถสร้างรายได้จากมะม่วงต่อเนื่องทั้งปี สำหรับเทคนิคที่จะนำมาเล่าให้ฟัง เป็นเทคนิคการบังคับให้มะม่วงออกนอกฤดูด้วย

 

มะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์4

ปลูกมะม่วงนอกฤดู น้ำดอกไม้เบอร์4

เก็บผลมะม่วงดิบขาย รับเงินเร็วกว่ามะม่วงสุก

วิธีการทำมะม่วงนอกฤดู ของเกษตรกรแถวราชบุรีคือ ในช่วงเดือนเมษายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่มะม่วงส่วนใหญ่กำลังเป็นลูก แนะนำให้เกษตรผู้ปลูกมะม่วงเก็บลูกในขณะที่มะม่วงยังดิบอยู่ แม้ลูกจะไม่ใหญ่มากก็ไม่เป็นไร เพราะในช่วงเวลานี้ ผลผลิตมะม่วงทั่วประเทศมีมากเหลือเกิน แน่นอนว่าเป็นช่วงเวลาที่ราคามะม่วงจะตกต่ำเป็นธรรมดาอยู่แล้ว

ผลมะม่วงดิบลูกค้าคือใคร?

ฉะนั้นเราควรอย่างยิ่งที่จะเก็บมะม่วงขายดิบก่อนที่จะถึงช่วงเดือนเมษายน หนีปัญหาราคามะม่วงตกต่ำ โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายไปที่แม่ค้าขายมะม่วงน้ำปลาหวาน ร้านยำ และร้านอาหารอื่นๆ เพื่อนำมะม่วงน้ำดอกไม้เบอร์ 4 แบบดิบไปทำเป็นอาหาร หากเราตัดสินใจเก็บมะม่วงดิบในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ พอเข้าสู่เดือนมีนาคม ถ้าความชื้นในดินมีมากพอ หรือถ้าน้อยไปก็อาจต้องมีการให้น้ำให้เต็มที่ก่อน

การกระตุ้นให้”กิ่งมะม่วง”แทงยอดใหม่

การตัดแต่งกิ่งมะม่วง

เก็บผลมะม่วงขายเรียบร้อย จากนั้นให้เราตัดแต่งกิ่งมะม่วง และใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ เพื่อให้ต้นมะม่วงสะสมอาหารให้เต็มที่ พร้อมที่จะแทงยอดใหม่พร้อมๆกันทั้งสวน  เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลและการจัดการอื่นๆ หากเราทำตั้งแต่ต้นเดือน ประมาณ ปลายๆ เดือนมีนาคม เราจะเห็นต้นมะม่วงเริ่มแทงยอดใหม่

มะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ปลูกมะม่วงนอกฤดู

มะม่วงนอกฤดู น้ำดอกไม้สีทอง

การราดสารบำรุงต้นมะม่วง เร่งดอกและผล

พอถึงเดือนเมษายน ให้ใช้สารราดมะม่วง”สารแพคโคลบิวทราโซล” ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ให้เกิดกับต้นอย่างสูงสุด และอาจจะเร่งการออกดอกด้วยปุ๋ยสูตรที่มีตัวกลางสูง หรืออาจเร่งด้วยฮอร์โมนด้วยการฉีดพ่นทางใบ

มะม่วงเริ่มแทงช่อออกดอก

หลังจากนั้นพอย่างเข้าเดือนพฤษภาคม มะม่วงในสวนจะเริ่มแทงดอกอย่างสมบูรณ์ เราจะต้องงดให้น้ำในช่วงเวลานั้น เพื่อให้กระตุ้นให้เกิดการติดลูก

มะม่วงไม่ติดลูก เพราะความชื้นในดินสูง

แต่ถ้าความชื้นในดินช่วงเวลานั้นยังสูงอยู่ อาจจะต้องให้เทคนิคแบบชาวบ้านในการก่อไฟบริเวณทรงพุ่ม เพื่อไล่ความชื้นในดินให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะถ้ามีความชื้นมากๆ แทนที่จะติดลูก มันจะกลายเป็นแตกใบอ่อนแทน เมื่อทำได้อย่างที่กล่าวมา เชื่อขนมกินได้เลยว่า ในเดือนสิงหาคม เราจะได้ลูกมะม่วงที่สวยลูกใหญ่ รสชาติยอดเยี่ยม และที่สำคัญ ราคาเป็นที่น่าพอใจอย่างแน่นอน

การปลูกมะม่วงนอกฤดูง่ายนิดเดียว

ต้นพันธุ์มะม่วง สวนThaiG

ต้นพันธุ์มะม่วง สวนThaiG

สนใจพันธุ์มะม่วง ติดต่อสวนไทยเซ็นทรัล

จำหน่ายพันธุ์มะม่วงมากกว่า 150 ชนิด เช่น

ติดต่อสวนมะม่วง http://everysale.thaicentralgarden.com

ติดต่อสอบถามที่ Call Center 0891710545,0923794398,
เวลา: (7.00 – 20.00)

Facebook: Thai Central Garden https://www.facebook.com/thaicentralgarden

Facebook : สุกัลยา เชียงดาว เฮิร์บ https://www.facebook.com/sukanya.dung

Line ID: @sukanyathaig

Line ID: manow98

เพิ่มเพื่อน

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล สามพราน บ้านหอมเกร็ด พุทธมณฑลสาย6
แผนที่กูเกิ้ล https://goo.gl/maps/yaHMTAmCCqs

แผนที่สวนไทยเซ็นทรัล อู่ทอง “ศูนย์เพาะชำพันธุ์ไม้” สุพรรณบุรี https://goo.gl/maps/DovXKthKD6n